Blog

02 TÁC PHẨM CỦA NHÀ MÁY Z129 ĐẠT GIẢI TRONG CUỘC THI SÁNG TÁC ẢNH “QUÂN ĐỘI VỚI NHIỆM VỤ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG, CHỦ ĐỘNG ỨNG PHÓ VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀ KHẮC PHỤC SỰ CỐ MÔI TRƯỜNG” CẤP TỔNG CỤC

Hưởng ứng cuộc thi sáng tác ảnh với chủ đề “Quân đội với nhiệm vụ bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và khắc phục sự cố môi trường”, vừa qua Nhà máy Z129 đã tham gia dự thi với 03 tác phẩm, trong đó 02 tác phẩm của đồng chí Đỗ Mạnh Hải (Phòng Chính trị), đồng chí Lê Kim Lịch (Ban An toàn) đạt giải Khuyến khích toàn Tổng cục.
Đây là một cuộc thi ý nghĩa nhằm tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của CB, CNV và người lao động trong toàn Tổng cục tích cực tham gia bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và khắc phục sự cố môi trường ở cơ quan, đơn vị và địa phương nơi đơn vị đóng quân, góp phần nâng cao sức khoẻ, chất lượng, hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và xây dựng cảnh quan môi trường “sáng, xanh, sạch. đẹp”.
1. TÊN TÁC PHẨM: THUNG LŨNG XANH
TÁC GIẢ: ĐỖ MẠNH HẢI (PHÒNG CHÍNH TRỊ)
Khi chúng ta xem “trồng rừng” là một sứ mệnh cuộc đời, thì trồng rừng sẽ không còn là một cái nghề, một công việc lao động mà thay vào đó là tình yêu tha thiết đối với những cánh rừng, là niềm tin một ngày Thung lũng Voi đầm sẽ trở thành một Thung lũng “xanh” – nơi gửi gắm tình yêu trường tồn và vĩnh cửu của những con người Z129. Có lẽ trong bất kì công việc gì cũng vậy, những nhiệm vụ dù nhỏ bé nhất, khi được thực hiện với tình yêu thương giá trị sẽ được nhân lên gấp bội. Và chúng tôi thực sự tự hào vì rất rất nhiều những “người trồng rừng” như thế trên hành trình từng ngày phủ xanh đất trống, đồi trọc, ứng phó với biến đổi khí hậu và khắc phục sự cố môi trường cũng như bảo vệ vững chắc vành đai an toàn của đất quốc phòng, thuộc phạm vi quản lý của Nhà máy. Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc “Trồng 1 tỉ cây xanh cho Việt Nam”, cán bộ, công nhân viên Nhà máy Z129 mong muốn chung tay đóng góp, bảo vệ cuộc sống bình an của người dân trước những biến đổi ngày càng tiêu cực của môi trường, cũng là thực hiện sứ mệnh bảo vệ tương lai Việt. Những con người chọn thầm lặng để phụng sự thiên nhiên, chọn tình yêu với những cánh rừng là động lực lao động và hơn hết khi xem “trồng rừng” là một sứ mệnh cuộc đời thì hành trình gieo mầm xanh sẽ không bao giờ dừng lại. Hãy nhìn thật kĩ vào những chiếc lá cây, bạn sẽ thấy được một nụ cười. Đó là nụ cười của những “người trồng cây”, “người trồng rừng” luôn thật nhiệt thành, từ tốn ươm mầm những niềm hạnh phúc xanh cho đời./.2. TÊN TÁC PHẨM: TÌNH NGUYỆN
TÁC GIẢ: LÊ KIM LỊCH (BAN AN TOÀN)
Ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu toàn cầu đã tác động mạnh mẽ đến mọi mặt của đời sống, xã hội, gây ra những thiệt hại to lớn đối với phát triển kinh tế, nghiên cứu khoa học và ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động quân sự, công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu…; đe dọa sự sinh tồn của xã hội loài người. Việt Nam đang và sẽ là một trong những nước chịu tác động nghiêm trọng của ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu. Vấn đề bảo vệ môi trường không còn của riêng ai, đó là trách nhiệm của cả nhân loại, của toàn xã hội, của các cấp, các ngành và mọi người dân Việt Nam; trong đó có thanh niên Quân đội là lực lượng xung kích có vị trí, vai trò hết sức quan trọng góp phần thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị, trong đó có nhiệm vụ bảo vệ môi trường sinh thái. Hưởng ứng và thực hiện phong trào thi đua đó, nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931- 26/3/2021, Đoàn cơ sở Z129 đã tổ chức chương trình “Ngày đoàn viên” mang chủ đề “Tuổi trẻ Z129 vì môi trường” với sứ mệnh lan tỏa thông điệp sống xanh tới cộng đồng, nâng cao nhận thức của cộng động về việc bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ nhất hàng ngày. “Ngày đoàn viên” đã tập hợp được đông đảo đoàn viên Đoàn cơ sở tham gia lao động, dọn dẹp vệ sinh, cắt cỏ, cải tạo khuôn viên vườn hoa khu vực Phân xưởng Tổng lắp của Nhà máy, tạo khí thế thi đua sôi nổi, trẻ trung, đậm màu sắc của đoàn. Nghị quyết Đại hội IX của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Quân đội cũng xác định: “Đẩy mạnh các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ Quân đội, nhất là trong học tập, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu”. Những yêu cầu đó đã và đang đòi hỏi thanh niên Quân đội nói chung, tuổi trẻ Z129 nói riêng cần tiếp tục phát huy vai trò xung kích bảo vệ môi trường, làm cho hoạt động ấy không còn là sự bắt buộc theo quy định, điều lệnh, điều lệ mà phải là nhu cầu tự giác, ý thức thường trực, luôn khắc sâu trong suy nghĩ và hành động./.


Liên hệ